Tìm Hiểu Các Vị Trí Trong Bóng Đá

Trong môn thể thao bóng đá, mỗi một đội bóng sẽ có 11 cầu thủ và trong một đội thì những cầu thủ sẽ được chỉ định vào một vị trí cụ thể trên sân chơi. Một đội bóng hoàn chỉnh được tạo thành từ một thủ môn và mười cầu thủ khác, với các vị trí trong đội bóng như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo khác nhau tùy thuộc vào đội hình được triển khai. Các vị trí này mô tả cả vai trò chính của cầu thủ và khu vực hoạt động của họ trên sân để phối hợp nhau cùng tham gia.

Trong giai đoạn đầu phát triển của trò chơi, các đội hình thiên về tấn công mạnh mẽ hơn rất nhiều, với đội hình 1-2-7 nổi bật vào cuối những năm 1800. Trong phần sau của thế kỷ 19, đội hình 2–3–5 đã được sử dụng rộng rãi và các tên vị trí trên sân. Trong phòng thủ, có những hậu vệ cánh, được gọi là hậu vệ trái và hậu vệ phải; ở hàng tiền vệ có tiền vệ trái, tiền vệ trung tâm và tiền vệ phải; và đối với tiền đạo có tiền đạo cánh trái, trung phong bên trái, trung phong cắm, trung phong bên phải và tiền đạo cánh phải. Những vị trí này luôn được người hâm mộ biết đến và theo dõi xem những cầu thủ như thế nào khi đá trên sân.

Để hiểu hơn về vai trò và tên gọi của các vị trí của những cầu thủ thì sau đây W88 xin chia sẽ những thông tin cần thiết về các vị trí ấy để chúng ta nắm rõ hơn.

Các vị trí trong bóng đá

1. Thủ môn: hay thường được viết tắt là TM trong tiếng Việt hoặc GK trong các trận đấu quốc tế (do chữ Goalkeeper trong tiếng Anh) trong danh sách ra sân, tường thuật trận đấu, và ghi chú trên TV. Trong tiếng Việt còn được gọi là thủ thành, người trấn giữ khung thành.

Trong bóng đá, thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành/hàng phòng ngự của đội mình. Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng vào lưới của mình. Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay trong trận đấu (chỉ giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà). Mỗi đội phải có một thủ môn trong cả trận đấu. Nếu thủ môn bị buộc phải rời sân do chấn thương hoặc đuổi khỏi sân, một thủ môn khác sẽ được thay thế.

2. Hậu vệ

Hậu vệ trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Hiện tại, trong bóng đá có bốn loại hậu vệ gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

3. Trung vệ

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (CB) là vị trí để ngăn chặn đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo bên kia, hay cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ chơi ở vị trí trung tâm. Đa số mỗi đội có hai Trung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

Trung vệ có hai nhiệm vụ chính: một là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

4. Hậu vệ quét

Hậu vệ quét (sweeper) là vị trí được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ hậu vệ này được giao nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng thủ. Đây là chốt chặn cuối cùng và là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên. Vị trí này đã từng được sử dụng khá nhiều vào bóng đá những năm 1960 ở Italia, nhưng ngày nay không còn được phổ biến.

5. Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh(LB hoặc RB) là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

6. Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công (Wing-back hay Attacking full-back; cánh trái là LWB, cánh phải là RWB) là những hậu vệ thiên về tấn công. Những hậu vệ cánh tấn công có thể chuyển đổi vị trí rất linh động, họ có thể chuyển đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2, tức nghĩa là hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.

7. Tiền vệ

Tiền vệ (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là MF; tiếng Anh: Midfielder) trong bóng đá là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Chức năng chính của họ là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc tự mình ghi bàn. Một vài tiền vệ có thiên hướng phòng thủ, trong khi một số khác thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Số tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau, tùy theo đội hình mà đội bóng lựa chọn và tùy theo theo vai trò của mỗi cá nhân. Trong bóng đá có bốn loại tiền vệ gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Tham khảo: Trang cá cược bóng đá uy tín

8. Tiền vệ phòng ngự

Vị trí DM (Defensive Midfielder) chơi trên hậu vệ và sau CM (tiền vệ trung tâm) có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

9. Tiền vệ trung tâm

Vị trí giữa sân (CM hay Central Midfielder) có nhiệm vụ tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

10. Tiền vệ chạy cánh

Là tiền vệ 2 bên cánh (trái là LM và phải là RM) có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.

11. Tiền vệ tấn công

Là vị trí AM (Attacking Midfielder) chơi sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ CM phát động tấn công và tham gia tấn công.

12. Tiền đạo

Tiền đạo (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là CF hoặc FW; tiếng Anh: Central Forward) là tên gọi chung cho một vai trò trong bóng đá. Trong Tiền đạo có 4 vị trí khác nhau. Những người chơi ở các vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Các vị trí này thường dâng cao và sẽ hạn chế việc phòng thủ có nghĩa là trung phong thường ghi nhiều bàn thắng hơn người các vị trí khác. Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, và nó thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do hay bị các hậu vệ đội bạn truy cản. Những vị trí tiền đạo gồm: Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong), Tiền đạo toàn năng, Tiền đạo hộ công, Tiền đạo chạy cánh.

Tiền đạo cắm (CF) là tiền đạo trung phong chơi cao nhất của đội bóng.

Tiền đạo hộ công (SS) là tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công hỗ trợ tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn CF.

Tiền đạo chạy cánh (WF)là tiền đạo chơi 2 bên cánh giống tiền vệ cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham gia tấn công nhiều hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu những câu lạc bộ sở hữu nhiều danh hiệu nhất

Kết luận

Đối với bóng đá mà nói thì dĩ nhiên phải có sự phối hợp chặt chẽ cũng như phải có đội hình triển khai theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên. Để có thể tạo nên một thế trận tốt thì các cầu thủ tại nhiều vị trí khác nhau sẽ hỗ trợ đồng đội để có thể ghi bàn. Những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp cho chúng ta nhận biết và hiểu hơn về các vị trí quan trọng trong một đội bóng.