Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá thông thường sẽ có sự thay đổi người theo nhiều trường hợp khác nhau tuỳ vào sự sắp xếp của HLV hoặc do cầu thủ nào đó có vấn đề chấn thương. Tuy nhiên con số này ở những giải đấu đều được quy định cụ thể, không thể thay đổi tùy tiện để đảm bảo sự công bằng. Để hiểu rõ hơn về luật này thì sau đây hãy cũng W88 tìm hiểu rõ hơn về luật thay người trong bóng đá.

Luật thay người trong bóng đá của FIFA

Nếu như trước kia số lượt thay đổi cầu thủ trong bóng đá được FIFA quy định tối đa 3 thì ngay sau khi có sự điều hành chính thức là chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino đã nghiên cứu và đề ra giải pháp tăng thêm một quyền thay người trong thời gian thi đấu hiệp phụ giữa 2 đội.
Điều này đồng nghĩa với việc là số cầu thủ được thay khi có hiệp phụ được tăng lên 4 thay vì chỉ dừng lại ở 3 ngay cả khi có hiệp phụ như trước kia. Quy định này được áp dụng lần đầu tiên bởi FIFA trong mùa giải World Cup 2018.

Luật thay người mới này đã làm cho các đội bóng có được sự sắp xếp cầu thủ nhằm đem lại sự ổn định cho đội bóng hơn.

Xem thêm: Cá độ bóng đá qua mạng uy tín

Quy trình và trình tự thay người

Khi nói về việc thay người, thay cầu thủ trong bóng đá thì hoạt động này chỉ được diễn ra khi trận đấu được tạm dừng thông qua sự điều khiển của trọng tài. Khi huấn luận viên của hai đội có nhu cầu muốn thay đổi cầu thủ thi đấu thì trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ ra hiệu cho trọng tài chính để hoãn tạm thời trận đấu để việc thay cầu thủ được diễn ra.
Đối với cầu thủ thay ra ngoài thì cần phải chờ hiệu lệnh của trọng tà chính mới được rời sân.


Đối với trường hợp cầu thủ có hiệu lệnh bị thay ra ngoài nhưng nếu như cầu thủ đó vẫn muốn tiếp tục thi đấu thì trận đấu đó vẫn được diễn ra và cầu thủ được thay sẽ chờ thay cho cầu thủ khác.

Cầu thủ dự bị cũng có quyền từ chối thay thế nếu như chưa sẵn sàng. Khi đã sẵn sàng nhưng chưa hoàn tất các thủ tục thì không được phép tham gia bắt đầu lại trận đấu bóng bằng phạt góc hay ném biên.

Quy định đối với cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay thế

Các cầu thủ dự bị hay các cầu thủ thay thế cần phải có sự điều hành và chấp nhận từ trọng tài chính và trợ lý. Luật thay người trong bóng đá đã có những quy định rõ về vấn đề này. Nếu ai đó vô tình hoặc cố tình tự ý vào sân mà chưa qua sự cho phép của trọng tài thì sẽ bị coi là hành động không đúng, hành động phi thể thao và như vậy sẽ bị đuổi khỏi sân thi đấu.

Sau khi trận đấu được ra hiệu dừng theo hiệu lệnh của trọng tài thì khi bắt đầu đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí mà trái bóng được tạm dừng trước đó.

Kết luận

Như vậy, với sự ra đời của luật thay người từ lâu nay đã được áp dụng để có thể tăng thêm số người thay thế để góp phần thay đổi những cầu thủ đã thi đấu kiệt sức nhường chổ cho các cầu thủ sẽ ra sân với phong độ tốt hơn sau nữa giờ trận đấu, có thể nói nhờ vào luật thay người thì các HLV luôn biết tìm cách để giúp cho đội bóng của mình có thể đảo ngược tình thế.

Tìm hiểu thêm: Những CLB có giá trị thương hiệu cao nhất thế giới