Tìm hiểu về nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay, đây là trò chơi có tính đồng đội được chơi giữa hai đội với nhau, mỗi đội có 11 cầu thủ trên sân. Để chơi bóng đá cần chuẩn bị một sân cỏ hình chữ nhật lớn, 1 quả bóng, và 2 khung thành được phân cho 2 đội đặt ở 2 đầu sân. Chỉ cần đội nào ghi nhiều bàn thắng thì sẽ chiến thắng, hiện nay mọi người chỉ biết đến bóng đá hiện đại mà quên rằng vì sao bóng đá xuất hiện và nó được bắt nguồn từ đâu. Sau đây nhà cái chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều này.

Nguồn gốc xuất xứ của bóng đá

Nói về nguồn gốc bóng đá đã có nhiều tranh luận về vấn đề này. Nhiều người khẳng định bóng đá hiện đại có nguồn gốc từ nước Anh. Nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá nhưng nó lại không phải là nguồn gốc của bóng đá. Anh chỉ là đất nước bán vé cho những trận đấu bóng đá đầu tiên thôi.

Thật khó để trả lời cho câu hỏi bóng đá xuất xứ từ nước nào? Cũng có những nghi ngờ cho rằng Ấn Độ là nguồn gốc xuất xứ môn bóng đá. Tuy nhiên cũng giống với các Quốc gia trên Ấn Độ không phải nơi bóng đá ra đời. Người Ấn Độ chỉ nghĩ ra giờ nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu trong một trận bóng mà thôi.

Sau nhiều năm tìm hiểu và tranh cãi cùng những tranh luận xuay quanh vấn đề này, cuối cùng người ta đưa ra kết luận rằng nguồn gốc lịch sử bóng đá là từ Trung Quốc. Vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên người Trung Quốc đã phát minh ra bóng đá. Theo như những gì ghi lại thì ban đầu nó chỉ là một bài luyện tập, rèn luyện sức khỏe của quân đội nhà Hán. Thời đó bóng đá rất thô sơ, binh sĩ tranh giành nhau 1 quả bóng bằng da còn khung thành chỉ là một tấm vải lụa có khoét lỗ, cũng có chia làm 2 phe đá với nhau như thể thức bây giờ. Sau nhiều giai đoạn phát triển, dần dần bóng đá đã trở nên phổ biến và là trò chơi quốc dân.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA MÔN THỂ THAO BÓNG ĐÁ

Bóng đá thời trước công nguyên và công nguyên

Trong thời kỳ này con người đã nhận biết được sự quan trọng của sự vận động đối với sự sống nên trong thời kỳ này họ bắt đầu chú ý đến thể thao hơn, bóng đá cũng được đưa vào là một môn thể thao vận động.
Những dụng cụ chơi thời ấy chỉ thôi sơ có hình tròn hoặc dẹt bằng nhiều loại nguyên liệu như búi cỏ bọc da hay một loại quả hình tròn,…

Bóng đá thời kỳ công nguyên đến thế kỷ 19

Ở thời kỳ này các trò chơi có điểm tương đồng với bóng đá được phát triển hơn một chút.
Hoàng đế La Mã Jules César đã cho phép và đưa bóng đá vào môn thể thao chính, luật thi đấu thời đó cũng thể hiện qua việc đội nào dẫn bóng vào khung gỗ đội kia nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Ở Italia thế kỷ thứ 17 trò chơi này phát triển mạnh ở thành phố Florence. Người Italia gọi nó là calcio. Và ngày nay họ vẫn gọi bóng đá là calcio.

Tham khảo thêm: Những trang web cá độ bóng đá uy tín

Bóng đá thời kỳ mới

Sau một giai đoạn lịch sử phát triển của bóng đã trên, đến thời kỳ mới người ta mới biết nhiều hơn đến bóng đá và được đưa vào thi đấu. Một nhà ngân cứu lịch sử bóng đá châu Âu đã khẳng định rằng: “Bóng đá là con đẻ của cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ nhất là kế tục bóng dáng của những cuộc chơi thời tiến sử, tiếp tục triển khai sáng tại các môn Soule, Calcio… bóng đá đã tái sinh, tự lập và sáng tạo ở ngoại ô Luân Đôn, tại xóm công nhân công nghiệp và những trường trung học ở Luân Đôn.”

Bóng đá lần đầu tiên xuất hiện ở Anh và phát triển sau đó nhanh chóng lan tỏa sang các nước châu Âu như Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Các mốc lịch sử phát triển bóng đá hiện đại

Với sự ra đời của bóng đá, chắc chắn phải có luật đi kèm để đảm bảo tính công bằng của trò chơi và đem lại nhiều cảm xức thì hội bóng đá được thành lập và tồn tại cho đến nay ở Anh. Qua đó đã quy định rằng bóng đá chỉ được sử dụng chân, đầu và các bộ phận khác trên cơ thể trừ tay và trừ thủ môn là người được sử dụng tay. Những cột mốc cho sự phát triển của bóng đá hiện đại trải qua các giai đoạn sau:

1886: Cầu thủ không bị phạt việt vị nếu có ba cầu thủ đối phương xuất hiện gần sát khung thành của họ hơn so với anh ta.

1871: Thời gian trận đấu thu hẹp lại trong 1,5 tiếng đồng hồ. Thủ môn được phép bắt bóng bằng tay, nhưng chỉ trong khu vực của khung thành. Các cầu thủ trên sân không được phép sử dụng tay.

1872: Xuất hiện luật phạt góc

1877: Không có việt vị nếu bóng từ chân cầu thủ đối phương bay đến.

1878: Trọng tài ra sân bóng cần phải có còi. Trước kia trọng tài chỉ được phép ra sân khi xảy ra tranh cãi hoặc phát hiện ra những lỗi trên sân.

1882: Thời gian trận đấu được chia làm hai hiệp, có nghỉ giải lao. Sau nghỉ, hai đội đổi sân.

1891: Phía sau khung thành có lưới

1892: Xuật hiện luật phạt penalty 11 m.

1903: Khi khu vực 16m50 được quy định thì xuất hiện chấm phạt 11 m, không được xê xích.

1923: Xuất hiện đường vạch tròn phía sau khu vực 16m50 bắt buộc các cầu thủ phải đứng ở đó khi thực hiện quả phạt.

1929: Quy định thủ thành trong quả đá phạt penalty phải đứng trên đường vạch cầu môn. Sau một thời gian đã được quy định lại với quả penalty có thể được thực hiện trên bất cứ điểm nào thuộc khu vực 16m50.

1894: Thủ môn được phép dùng tay trong khu vực 16m50.

1900: Trọng tài được phép ra sân để điều khiển và theo dõi trận đấu.

1903: Luật quy định quả phạt trực tiếp được thực hiện bằng quả sút thẳng vào khung thành của đối phương.

1907: Xuất hiện phạt việt vị chỉ xảy ra ở phía sân của đối phương.

1909: Thủ môn phải mặc trang phục khác màu với các cầu thủ khác trong đội.

1913: Các cầu thủ của đội bóng đang trong tình thế phòng ngự phải đứng cách bóng 9m khi đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt tự do.

1923: Quả sút phạt góc trực tiếp rót thẳng vào cầu môn được tính.

1935: Không bị phạt việt vị nếu trước cầu thủ tiền đạo không phải là ba, mà là hai cầu thủ phòng ngự (kể cả thủ thành).

1939: Áo của cầu thủ cần phải có số.

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về bóng đá, lịch sử bóng đá được bắt nguồn từ đâu và những cột mốc lịch sử của bóng đá như thế nào. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp cho những người hâm mộ bóng đá chúng ta biết thêm về bóng đá hiện nay được hình thành như thế nào.

Tham khảo thêm: Những trung vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay