Việt vị là gì? Các quy định của FiFa về lỗi việt vị trong bóng đá

Một trong những lỗi thường xuyên chúng ta có thể bắt gặp trong bóng đá chính là “lỗi việt vị”, đây là lỗi thường gặp nhất và các trọng tài phải cân nhắc đối với những cầu thủ phạm lỗi này. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị? quy định của fifa về lỗi này như thế nào? Hãy theo W88 chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Việt vị là gì?

Việt vị trong bóng đá là tên gọi của điều luật thứ XI trong luật bóng đá do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đặt ra và áp dụng chung cho tất cả các trận đấu bóng đá. Luật này ra đời với mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ đội tấn công bằng cách đứng đợi bóng khi mà giữa người đó và khung thành của đối phương chỉ có thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất.

Đây cũng là cách để đảm bảo duy trì tính đẹp mắt cũng như thúc đẩy sự phát triển về kỹ năng và chiến thuật trong bóng đá.

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Trong 3 điều kiện vị trí việt vị ở trên thì đối với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Xem thêm: Nhà cái hàng đầu Châu Âu

Lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào?

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi có hành vi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực với các điều kiện sau đây:

 • Tham gia vào tình huống bóng
 • Cản trở đội đối phương
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau:

 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng
 • Xử phạt việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được sẽ dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn dễ dằng mắc phải các lỗi này. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào đối với quy định đã được nêu ra thì hình phạt được trọng tài đưa ra sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Theo luật bóng đá mà FIFA đưa ra đã được sửa đổi năm 2005. Quy định đối với lỗi việt vị như sau: “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Có thể chạm bóng vào bất kỳ bộ phận nào trên cở thể trừ 2 tay. Chỉ thủ môn mới được dùng tay.

Với luật này, cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Tuy nhiên đến năm 2013, bộ luật này đã được Fifa thảo luận và đã có một số thay đổi nhất định cụ thể như trong điều 11 của luật việt vị FIFA, cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối hương chú ý chuyền bóng về. Còn với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không có chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.

Ngoài ra trong bộ luật này, FIFA cũng quy định rõ hơn trong việc cản trở cầu thủ của đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Kết luận

Tuy rằng quy định rõ ràng như vậy nhưng việc các cầu thủ vẫn dễ dàng bị dính vào các lỗi cơ bản và việt vị là điều mà họ thường xuyên phải nhận. Bóng đá là như vậy, không phải bao giờ cũng phải là hoàn chỉnh mà phải có những lỗi phát sinh và từ đó họ có thể nắm được rõ hơn. Chúng ta cũng được hiểu hơn về luật này.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá