Việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá thường có rất nhiều lỗi cơ bản mà các cầu thủ phải thực hiện theo điều khiển của trọng tài, một trong số đó là việt vị. Tuy nhiên có nhiều người vẫn không hiểu ý nghĩa của việt vị và lỗi này được thực hiện khi nào. Sau đây hãy cùng nhà cái bóng đá tìm hiễu rõ hơn về thông tin này.

Việt vị là gì?

Việt vị là lỗi phổ biến trong bóng đá và là tên gọi của điều luật thứ XI trong luật bóng đá do FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đặt ra. Luật này ra đời với mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ đội tấn công bằng cách đứng đợi bóng khi mà giữa người đó và khung thành của đối phương chỉ có thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất. Vậy khi nào thì bị lỗi việt vị?

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là phạm lỗi nếu cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng và ngược lại, lỗi việt vị được xác định bởi trọng tài khi cầu thủ đó chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội. Qủa đá phạt sẽ được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi.

Luật việt vị của FIFA

Theo điều luật bóng đá mà FIFA đã quy định và công bố, luật việt vị sẽ bao gồm các vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi và không phạm lỗi, hình phạt cho người vi phạm sẽ được quy định tại luật của Fifa.

Vị trí được coi là lỗi việt vị
Một cầu thủ sẽ bị coi là đứng ở vị trí việt vị khi phạm vào những điều kiện sau:
 • Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Cầu thủ đó tham gia vào đường bóng.
 • Cầu thủ đó đứng giữa bóng và khung thành đối phương.

Trường hợp được coi là phạm lỗi

Một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị nếu người đó đang đứng ở vị trí việt vị mà tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội. Cụ thể như sau:

 • Chạm hoặc chơi bóng do đồng đội mình đưa tới
 • Gây cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương.
 • Cố tình chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

Hình thức xử phạt đối với người vi phạm.

Khi một cầu thủ bị vi phạm lỗi việt vị  theo sự xác nhận của trọng tài, khi đó đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Xem thêm: Các trang cá độ bóng đá online

3. Bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị là một chiến thuật phòng thủ được câu lạc bộ bóng đá Anh Arsenal áp dụng đầu tiên vào đầu thế kỷ 20 và được phát triển sau đó nhờ huấn luyện viên nổi tiếng người Argentina Osvaldo. Chiến thuật để đưa một cầu thủ tấn công của đối phương rơi vào vị trí việt trí việt vị, bằng chiến thuật này, cầu thủ đối phương sẽ bị rơi vào vị trí việt vị và cầu thủ chủ nhà sẽ được hưởng lợi thế.

4. Cách phá bẫy việt vị

Đối với những cầu thủ nhanh nhẹn, khả năng di chuyển tốt là cách để phá bẫy việt vị để có thể kết thúc pha tấn công một các trọn vẹn nhất. Eto 06 là một cái tên tiêu biểu cho lối chơi tốc độ và dứt điểm

Dưới đây là một số chỉ số giúp cho các tiền đạo phá bẫy việt vị:

 • Tăng chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.
 • Phản ứng tăng, có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc
 • Luôn đứng ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công, ban bật.

Thông thường khi các tiền đạo có chỉ số phá bẫy việt vị sẽ thường di chuyển về phía sau để chọn thời cơ, các tiền đạo còn lại sẽ đứng yên tại chỗ để gây áp lực cho hàng thủ của đối phương. Tuy nhiên, không phải cứ sở hữu phá bẫy việt vị là có thể di chuyển ảo, chúng ta vẫn cần phải có căn cứ vào chạy chỗ cũng như chiến thuật của đội nhà.

Kết luận

Những thông tin trên đây đã giải thích cho chúng ta hiểu thêm về việt vị là gì, những quy định về việt vị cũng như giải thích được bẫy việt vị trong bóng đá như thế nào. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể thấy được bóng đá luôn có những quy định rõ ràng.

Gợi ý giành cho bạn: Tìm hiểu về một số luật bóng đá cơ bản được quy định